Miền Tây Quảng Trị - hành trình tìm đến hoa Dã quỳ

 

 Tiết trời se lạnh cuối thu, đầu đông là thời điểm đẹp nhất để tìm đến những cụm hoa Dã quỳ ở miền tây Quảng Trị. Loài hoa hoang dại nhưng lãng mạn ấy có nguồn gốc ở tận vùng Trung Mỹ xa xôi, ở một đất nước đã gắn bó với Việt Nam từ những năm tháng khốc liệt của chiến tranh cho đến tận bây giờ. 

Tiết trời se lạnh cuối thu, đầu đông là thời điểm đẹp nhất để tìm đến những cụm hoa Dã quỳ ở miền tây Quảng Trị. Loài hoa hoang dại nhưng lãng mạn ấy có nguồn gốc ở tận vùng Trung Mỹ xa xôi, ở một đất nước đã gắn bó với Việt Nam từ những năm tháng khốc liệt của chiến tranh cho đến tận bây giờ. Hoa Dã quỳ thường được người dân Cuba gọi bằng cái tên địa phương như “Arnica de la tierra”, “Girasolillo” hay “Margaritona”, một loài hoa giản dị nhưng mang trong mình sức sống mãnh liệt như sức sống của người dân đảo Lửa.

 

 

Mùa thu năm 1973, có một người đàn ông vượt nửa vòng Trái Đất tới vùng đất chằng chịt những vết thương của miền Trung. Ông mặc quân phục, đeo huy hiệu “Chiến sĩ Điện Biên” bước đi giữa tiếng hoan hô vang dậy của nhân dân Quảng Trị. Rồi ông hòa vào đoàn người, tay đón lấy lá cờ Giải phóng và giương cao. Người đàn ông ấy là Fidel Castro, vị Nguyên thủ quốc gia nước ngoài duy nhất vượt qua vĩ tuyến 17 trong cuộc chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam.

 

 

Vào thời điểm ấy, Fidel đến thăm Việt Nam lần thứ hai. Ông đã đề nghị được đến Quảng Trị, miền đất vừa được giải phóng chưa lâu, để tận mắt chứng kiến những người bạn thân thiết của ông sống và chiến đấu dưới lửa đạn quân thù. Đích thân Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Chính phủ cách mạng miền Nam, Trung tướng Trần Nam Trung tháp tùng vị Thủ tướng Cuba vào Quảng Trị. Khi xe ô tô lăn bánh giữa những tàn tích chiến tranh, Fidel chăm chú nhìn cảnh vật hai bên đường. Đôi lúc, ông lại yêu cầu dừng xe để đi bộ và hỏi thăm bộ đội, đồng bào, lắng nghe những chiến công, những đau thương và mất mát của quân dân Quảng Trị và thốt lên “Mỗi chiến công của nhân dân Việt Nam cũng là một chiến công của nhân dân Cuba”. Giọng nói của ông sang sảng, vang lên giữa những người con Quảng Trị, giữa những nẻo đường của dải đất miền Trung …

 

 

Để tìm đến với loài hoa có nguồn gốc từ Cuba, du khách có thể xuất phát từ Đông Hà để đi về phía Tây của Quảng Trị, đến với biên giới Việt-Lào. Đường đi xuyên qua xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa, nơi con đường quanh co giữa một bên là vách núi dựng đứng, một bên là dòng Thạch Hãn lặng lẽ trôi. Qua xã Tân Hợp là thị trấn Khe Sanh lịch sử, trong kháng chiến chống Mỹ được mệnh danh là “trận Điện Biên Phủ thứ hai”. Từ Khe Sanh đi thêm 10km nữa là đến địa phận xã Tân Long với những rặng núi mờ ảo ẩn hiện trong làn sương mờ giữa ánh nắng cuối thu.

 

Từ Tân Long, ngược lên phía Bắc qua xã Tân Thành là thị trấn Lao Bảo. Đứng trên triền dốc, hồ Lao Bảo hiện ra yên bình, tựa như trái tim của thị trấn. Trong những năm qua, Lao Bảo đã vươn mình trở thành một khu kinh tế-thương mại đặc biệt sầm uất. Trong thị trấn, những tòa nhà cao tầng và quán xá mọc lên, thu hút khách du lịch từ nhiều nơi trong cả nước và cả nước bạn Lào.

 

 

Rời Lao Bảo, du khách tiếp tục đi lên hướng Bắc để tới xã Hướng Phùng. Những bãi lau trắng muốt hai bên đường mong manh trong gió. Cuối cùng, sau bãi lau phất phơ là những cụm Dã quỳ vàng rực rỡ trong ánh nắng, căng tràn sức sống vào buổi sớm mai. Dã quỳ mọc thành cụm ở ven đường, hòa vào màu trắng của mây, màu xanh ngắt của bầu trời sáng mùa Đông, với những giọt sương vẫn còn đọng lại trên cánh hoa. Thời điểm để những du khách yêu nhiếp ảnh chụp hoa Dã quỳ thường vào khoảng 9-10 giờ sáng, khi màu vàng của bông hoa đẹp nhất.

 

Loài hoa dại ấy không quý phái, không kiêu sa mà mang vẻ duyên dáng, dịu dàng của một người con gái miền sơn cước. Giữa cái lạnh đầu Đông, được hòa mình vào khung cảnh bình yên, trong trẻo của loài hoa giản dị, giữa đất trời của vùng núi rừng Quảng Trị, mấy ai không khỏi cảm thấy bồi hồi vào xao xuyến?

 

Buâng khuâng một chút hương thừa

Dã quỳ đứng đợi Người xưa cuối trời...

                                                              (thơ - Thế Lộc)

Đánh giá
Kết nối với TonKin

VISA NHẬP - GIA HẠN VISA
  Ms Thi     Mr Tuấn

VISA XUẤT - DỊCH VỤ KHÁC   Ms Hường

DỊCH VỤ XE - HỘ CHIẾU   Mr Trọng

Trụ sở TonKin - Hà Nội

  Địa chỉ : Phòng 204, tầng 2, số 18 phố Yên Ninh, P. Trúc Bạch, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.

  Điện thoại : (84-24) 3927 5668

  Website : www.tonkinvn.com

  Email : info@tonkinvn.com

  Mã số thuế : 0104702074

Văn phòng TonKin - Hồ Chí Minh

  Địa chỉ : Phòng 69, Lầu 5, Tháp B Văn phòng, 290 An Dương Vương, P4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

  Điện thoại : (84-28) 3830 3568

  Website : www.tonkinvn.com

  Email : info@tonkinvn.com

  Mã số thuế : 0104702074-003

FANPAGE - Gian hàng

https://www.facebook.com/visatonkin/

Thanh toán - giao nhận

THÔNG TIN TÀI KHOẢN CÔNG TY ĐỂ KHÁCH HÀNG THANH TOÁN

Để thuận tiện cho khách hàng, công ty Tonkin giao nhận miễn phí trong bán kính 5km tại trụ sở Hà Nội và văn phòng TP Hồ Chí Minh.

Quý khách hàng ở tỉnh khác vui lòng chuyển phát nhanh đến địa chỉ trụ sở Hà Nội hoặc văn phòng TP Hồ Chí Minh. Sau khi làm xong, chúng tôi sẽ gửi trả lại quý khách hàng dưới hình thức chuyển phát nhanh.

HN0984 684 180HCM098 638 6898Emailinfo@tonkinvn.com