• Anh trai
 • Anh phai

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 3,428,854 Đang online : 140
  Quy định mới về làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam
  Bookmark and Share

  Ngày 16/06/2014, Quốc hội ban hành Luật số 47/2014/QH13 về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Luật này thay thế cho pháp lệnh số 24/2000/UBTVQH10 về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và có hiệu lực từ ngày 01/01/2015. Luật có nhiều quy định mới về thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam, cụ thể:

   

  Về đối tượng được cấp thẻ tạm trú và ký hiệu thẻ tạm trú:


  Điều 36 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú quy định:


  • 1. Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ được cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3.
  • 2. Người nước ngoài được cấp thị thực có ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT được xét cấp thẻ tạm trú có ký hiệu tương tự ký hiệu thị thực.

  Như vậy, Luật có một điểm mới là những người được cấp thị thực ký hiệu TT (bao gồm: người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ hoặc người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam)sẽ được xét cấp thẻ tạm trú. Quy định này mở rộng đối tượng được cấp thẻ tạm trú bao gồm cả người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.

   

  the tam tru


  Về thời hạn thẻ tạm trú:


  Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định thời hạn thẻ tạm trú tương ứng với từng đối tượng được cấp như sau:

  • 1. Thời hạn thẻ tạm trú được cấp có giá trị ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu ít nhất 30 ngày.
  • 2. Thẻ tạm trú có ký hiệu NG3, LV1, LV2, ĐT và DH có thời hạn không quá 05 năm.
  • 3. Thẻ tạm trú có ký hiệu NN1, NN2, TT có thời hạn không quá 03 năm.
  • 4. Thẻ tạm trú có ký hiệu LĐ và PV1 có thời hạn không quá 02 năm.

  Như vậy, với quy định này những nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam có cơ hội được cấp thẻ tạm trú với thời hạn dài hơn so với quy định cũ, tối đa lên tới 5 năm.


  Về thủ tục cấp thẻ tạm trú:


  Về cơ bản, thủ tục cấp thẻ tạm trú vẫn giữ nguyên các quy định như trước đây. Cụ thể về hồ sơ gồm:

  • a) Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh;
  • b) Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh;
  • c) Hộ chiếu;
  • d) Giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp được cấp thẻ tạm trú.”


  Về thẩm quyền cấp thẻ tạm trú:

  • a) Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền của nước ngoài tại Việt Nam gửi hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3 tại cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao;
  • b) Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 36 của Luật này tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh đặt trụ sở hoặc nơi cá nhân mời, bảo lãnh cư trú”.


  Như vậy, Luật mới đã quy định cụ thể về thủ tục cấp thẻ tạm trú phù hợp với quy định của các văn bản pháp luật khác, tạo điều kiện cho người nước ngoài thuận lợi hơn khi vào Việt Nam công tác, làm việc, học tập.


  (theo luatvietan.vn)


  Các thông tin khác :

Hỗ trợ trực tuyến

Visa nhập - Gia hạn Visa
Ms Thi:
Mr Tuấn:
04.3927-5668
Visa xuất - Dịch vụ khác
Ms Hường:
04.3927-5660
Dịch vụ xe - Hộ chiếu
Mr Trọng:
04.3927-5667